Ảnh stock là gì? Các nguồn chia sẻ ảnh stock.

Với những người đã và đang hoạt động trong các lĩnh vực về thiết kế hay thiên về hình ảnh, còn nếu bạn chưa biết ảnh stock là gì thì hãy cũng Photocross tìm hiểu về định nghĩa này nhé.

Vậy ảnh stock là gì?

Theo định nghĩa trong tiếng Anh thì “stock” có nghĩa là hàng dự trữ, hàng kho. Nên ảnh stock có thể hiểu là những bức ảnh được các nhiếp ảnh gia tự chụp và thuộc quyền sở hữu của chính họ hoặc công ty quản lý những hình ảnh đó (không thông qua yêu cầu của khách hàng) được đăng lên các website, diễn đàn từ đó người mua có thể mua chúng để phục vụ cho công việc cá nhân của mình. Những nguồn ảnh stock là nơi bạn có thể tìm thấy những bức ảnh chất lượng cao với giá thành phải chăng.

ảnh stock là gì? (ảnh: internet)

Ảnh stock gồm mấy loại?

Ảnh stock miễn phí bản quyền

Là loại ảnh được nhiều người người sử dụng bởi giá thành rẻ hoặc hoàn toàn miễn phí. Với những công ty nhỏ hoặc các cá nhân thì đây là một lựa chọn tốt dành cho bạn. Nhưng bạn phải hiểu rằng miễn phí đi kèm với việc ai cũng có thể sử dụng hình ảnh đó và điều này sẽ khiến bạn mất đi tính độc quyền.

Ảnh stock có quyền quản lí

Việc mua và sử dụng ảnh được đi kèm với những điều khoản hay hợp đồng trong việc đưa ra thời hạn được phép sử hình ảnh đó. Mỗi lần sử dụng bạn sẽ chi trả cho mỗi lần đó, vì vậy nên những bức ảnh này thường được sử dụng trong những dự án, chương trình trong một khoảng thời gian nhất định. Nhưng dù vậy trong khoảng thời gian thực thi dự án, bạn sẽ độc quyền về hình ảnh của mình và gia tăng tính cạnh tranh với đối thủ.

Ảnh stock có giấy phép mở rộng / nâng cao

Đây là một dạng giấy phép mở rộng từ những điều khoản trước đó của những bức ảnh. Những giấy phép mở rộng này có thể cho phép bạn làm nhiều việc hơn với những bức hình. Chẳng hạn như sử dụng để buôn bán, để in ấn số lượng lớn,… những giấy phép này khác nhau đối với từng cá nhân và từng công ty nên hãy chắc rằng bạn đọc kĩ điều khoản trước khi sử dụng.

Các loại ảnh stock (ảnh: internet)

Cách để chọn ảnh stock phù hợp với tiêu chí

Phải chọn ảnh có chất lượng cao

Để bức ảnh được thể hiện hết những ý nghĩa và nội dung trong nó thì trước hết nó phải được nhìn thấy rõ, sử dụng một bức ảnh sắc nét sẽ thể hiện tổ chức của bạn rất chỉnh chu và tôn trọng khách hàng, người đọc,..

Phải chọn ảnh tương thích với chủ đề và người xem

Mỗi sự kiện, dự án hay bài viết đều sẽ có những chủ đề khác nhau và đối tượng người xem khác nhau. Vậy nên phải hiểu rõ được chủ đề cũng như khách hàng để biết rõ những thứ trên sẽ phù hợp với những hình ảnh như thế nào.

Chọn ảnh có khoảng trống xung quanh chủ thể

Để sử dụng làm các poster hay bài đăng thì việc chèn text về chủ đề rất quan trọng, nên nếu cần thiết hãy nhớ phải tìm các bức ảnh có khoảng trống để chèn tiêu đề vào.

Khoảng trống xung quanh chủ thể (ảnh: internet)

Các nguồn chia sẻ ảnh stock

Flickr là một nền tảng với đông đảo người sử dụng và Việt Nam cũng có rất nhiều nguồn tài nguyên phong phú. Những nếu muốn tìm hiểu thêm thì bạn có thể xem qua các trang sau đây:

Các nền tảng chia sẽ ảnh stock (ảnh: internet)

  • FreePik
  • ShutterStock
  • StockPhoto
  • Pexel
  • Pixabay
  • Unsplash

Mong bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về ảnh stock là gì, hãy truy cập photocross để học hỏi được nhiều kiến thức hơn nhé.