Chụp ảnh flatlay là gì và những bí mật đằng sau cách set up flatlay

Flatlay là một loại hình chụp ảnh sản phẩm rất phổ biến thường được sử dụng bởi các nhãn hàng. Cách sắp đặt và chụp flatlay mang đầy tính nghệ thuật và không hề dễ để thực hiện. vì vậy hãy cùng Photocross khám phá ra flatlay là gì và những thứ về nó nhé!

Flatlay là gì?

Là một loại hình,phong cách chụp ảnh mà các vật thể được lần lượt bày ra trên một mặt phẳng và sắp xếp một cách có chủ ý sau đó được chụp bởi một góc vuông so với mặt phẳng. Để giải thích sát nghĩa thì “flat” ở đây là một mặt phẳng và “lay” nghĩa là tầng – thứ mà rất quan trọng trong chụp flatlay để tạo nên một bức ảnh có tính thẩm mỹ cao cũng như tôn lên vật chủ.

Flatlay có thể được dùng để làm hình ảnh cho nhiều chủ thể, nhưng các nhà nhiếp ảnh thường sử dụng flatlay cho những chủ thể như món ăn, mỹ phẩm, thời trang – những thứ mà có rất nhiều vật liệu (thành phần) để có thể cho ra một sản phẩm hoàn chỉnh. Và bằng phương pháp này thì các vật liệu bản thân nó có thể trở thành vật trang trí, làm đầy đặn bức ảnh.

Flatlay là gì? (ảnh: internet)

Mỹ phẩm thường được chụp bằng flatlay (ảnh: internet)

Hướng dẫn set up chụp flatlay cho các nhiếp ảnh gia

Lên concept, ý tưởng cũng như moodboard trước khi chụp

Chắc chắn rằng bạn không muốn một buổi chụp chứa đựng công sức của rất nhiều người và thời gian bị chậm trễ bởi sự thiếu thốn nguyên vật liệu, phông nền nhỉ. Vì vậy bạn cần ngồi lại để xác định mình, khách hàng muốn làm ra sản phẩm như thế nào ( phác thảo hình ảnh trước) để buổi chụp trở nên hoàn thiện và đúng tiến độ nhé.

Moodboard (ảnh: internet)

Khóa góc chụp trước khi bắt đầu chụp

Có rất nhiều nhiếp ảnh gia set up bố cục hết rồi mới bắt đầu chọn góc chụp. theo photocross thì đây là cách làm hoàn toàn sai lầm, bạn nên cố định góc chụp trước khi tiến hành sắp xếp đồ vật trong khung hình đã được cố định trước đó. Nghe có vẻ phức tạp nhưng khi bắt đầu làm dường như bạn sẽ thấy việc cố định góc chụp sẽ giúp bạn thoải mái hơn rất nhiều. Bạn có thể sẽ dụng các vật dụng như tripod, cây boom,… để gắn máy ảnh lên và cố định nó.

Sử dụng tripod để chụp flatlay (ảnh: internet)

Bắt đầu sắp xếp bố cục

Sau khi đã chuẩn bị xong hết thì bạn hãy bắt đầu việc sắp xếp bố cục cho sản phẩm và qua đây thì có một vài lưu ý về việc lựa chọn sản phẩm sử dụng cho việc tạo hình.

Sử dụng phông nên đơn giản

Bạn có thể thấy các bức ảnh chụp flatlay thường sử dụng phông nền đơn giản, vì phông nền ở đây chỉ được dùng để phụ họa cho chủ thể nên hãy chọn những loại phông đơn giản thôi nhé. Nhưng đơn giản không đi kèm chất liệu không tốt, phông nền có chất liệu tốt và thật sẽ làm bức ảnh trở nên có hồn và gần gũi hơn.

Phông nền đơn giản (ảnh: internet)

chọn đồ decord phù hợp

Bạn có thể tham khảo trước các hình ảnh trên mạng về concept mà bạn muốn hướng tới và từ đó mua trước những vật dụng phù hợp. hãy để ý tới kích cỡ của vật phẩm trước khi mua nhé, vì có thể vật phẩm đẹp nhưng lại quá to hay quá nhỏ so với chủ thể.

Sắp xếp vật thể và phối màu

Đồ vật và vật trang trí phải là những bộ màu phù hợp với nhau và tô điểm cho nhau. Nhưng việc này cũng tùy vào góc nhìn nghệ thuật của bạn và khi nói đến thâm mỹ thì không có đúng và cũng chẳng có sai.

Các loại bố cục thường được sử dụng

Nhiếp ảnh là một loại hình nghệ thuật sáng tạo nên một bức ảnh đẹp hay xấu sẽ do bạn quyết định. Nhưng trước khi có nền tảng để sáng tạo thì lý thuyết là thứ mà bạn phải nắm vững tuyệt đối. Bạn hãy dành thời gian trau dồi và tìm hiểu thêm về các bố cục trong nhiếp ảnh để có thể tạo ra một bức ảnh đẹp.

Ví dụ về bố cục trong nhiếp ảnh (ảnh: internet)

Ngoài việc chuẩn bị, sắp xếp đồ vật thì kĩ năng chụp ảnh, lighting cũng rất quan trọng trong chụp ảnh flatlay. Mong rằng bài viết đã cón thể giải đáp một phần thắc mắc của bạn về việc flatlay là gì. bạn có thể tìm hiểu các kiểu chụp ảnh khác qua trang photocross  .hãy truy cập ngay nhé!