Seo Là Gì? Cách Xây Dựng Website Chuẩn Seo Cho Người Mới Bắt Đầu

Bạn muốn hiểu rõ SEO là gì? Cách xây dựng website chuẩn SEO cho người mới bắt đầu thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây. Chi phí thấp, thu hút lượng khách hàng mục tiêu, cải thiện trải nghiệm người dùng,… là những ưu điểm tuyệt vời của SEO đối với doanh nghiệp. Chính vì vậy mà SEO website ngày càng trở nên phổ biến hơn.

seo là gì

SEO là gì?

SEO (Search Engine Optimization) hay còn gọi là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm đây được xem là tập hợp các phương pháp nhằm nâng cao thứ hạng của website trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm như: Google, Bing, Yahoo. Mục tiêu cao nhất của SE) chính là lên top 1 trong trang đầu tiên của SERPs.

Trong đó, tối ưu hóa website (SEO Onpage) và xây dựng hệ thống liên kết (SEO Offpage) được xem là quan trọng nhất. Nhờ vào đó mà công cụ tìm kiếm sẽ lựa chọn được trang web phù hợp để phục vụ người dùng Internet ứng với từ khóa cụ thể mà họ truy vấn.

Khi bạn phát triển SEO, doanh nghiệp của bạn đang làm việc để giúp các công cụ tìm kiếm hiểu và lập chỉ mục nội dung của bạn dễ dàng hơn. Trang web càng tối ưu tốt bao nhiêu trên các công cụ tìm kiếm, càng có nhiều khả năng “ông lớn” sẽ giới thiệu trang web doanh nghiệp hoặc đưa thông tin liên quan về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn khi khách hàng tìm kiếm từ khóa trên SERPs.

Tại sao nên chọn SEO?

  • Chi phí rất thấp so với phương thức quảng cáo truyền thống hoặc tìm kiếm khác (PPC Pay Per Click).
  • SEO thu hút được lượng khách hàng mục tiêu lớn, có quan tâm đến sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp để mang lại doanh thu tốt.
  • Cải thiện trải nghiệm người dùng.
  • Hỗ trợ phân tích khách hàng.
  • Mang đến uy tín cho doanh nghiệp.
  • Góp phần phát triển thương hiệu.

Quy trình SEO chuẩn cho website

Trước đây, muốn làm SEO tốt bạn chỉ cần nắm nhiều yếu tố về mặt kỹ thuật bởi chúng sẽ rất khó nếu không hiểu rõ về việc xây dựng một website.

Tuy nhiên, hiện nay ngoài yếu tố kỹ thuật bạn còn phải có khả năng tương tác tốt với cộng đồng trong lĩnh vực đang SEo, viết content chất lượng, chia sẻ nhiều thông tin cho khách hàng,… Làm SEO có rất nhiều công việc khác nhau, tuy nhiên chúng có thể được chia thành 4 nhóm chính như sau:

quy trình seo là gì

Nghiên cứu từ khóa (keyword research tools): Đây là nhóm công việc quan trọng trong quá trình làm SEO, mục đích tìm ra những cụm từ khóa nhắm đến đối tượng mục tiêu và đưa website lên vị trí cao trên kết quả tìm kiếm.

Content hữu ích: Nội dung là điều kiện quan trọng để SEO một website, chính vì vậy mà bạn phải đảm bảo content hữu ích với độc giả và mang lại nhiều thông tin giá trị cho họ. Máy tìm kiếm được sinh ra để phục vụ cho mọi người trong nhu cầu tìm kiếm thông tin trên internet. Một website đảm bảo về nội dung phong phú, hữu ích và luôn cập nhật thông tin mới sẽ được nằm ở vị trí TOP.

SEO Onpage: Tối ưu trang web cho cả công cụ tìm kiếm và người dùng là một trong những việc quan trọng nhất. Hiện nay, sau hàng loạt phiên bản cập nhật mới từ Google như: Google Panda và Google Humming Bird thì yêu cầu về tối ưu website càng trở nên quan trọng hơn.

SEO Offpage: Việc xây dựng liên kết từ website khác trỏ tới website của bạn bao gồm: backlink, hệ thống blog, mạng xã hội, tin tức, comment từ các Forum, Guest post….

Kỹ thuật tối ưu hóa: Google, Yahoo hay Bing có chức năng như bộ máy tìm kiếm, chúng được xây dựng với các tiêu chuẩn nhằm đánh giá, xếp hạng website. Một website càng đáp ứng được các tiêu chuẩn của bộ máy tìm kiếm thì càng được đánh giá tốt và khả năng lên TOP sẽ cao hơn. Một số cách thức quan trọng để tối ưu SEO phải kể đến như:

  • Title – Tiêu đề trang: Tối ưu thẻ title của website súc tích, ngắn gọn, duy nhất trong từng website, hàm chứa nội dung liên quan đến nội dung bài viết.
  • Description: Là thẻ mô tả, nó là đoạn tóm tắt của nội dung trang, khi khai báo description phải viết ngắn gọn, súc tích. Đây là đoạn text màu đen ở bên dưới phần tiêu đề ở mỗi trang kết quả tìm kiếm.
  • URL: Xây dựng một URL tĩnh hay URL thân thiện với máy tìm kiếm và người dùng bằng cách: Không chứa các kí tự đặc biệt (%, &, #, ~,…) mà URL giống như đường dẫn trong thư mục của window. Việc này giúp cho các công cụ tìm kiếm trở nên dễ dàng hơn trong việc thu thập các nội dung của website.
  • Xây dựng backlink: Bao gồm việc trao đổi liên kết, xây dựng liên kết với các website khác dựa trên nội dung chủ đề và chất lượng tốt để có được kết quả cao hơn. Xây dựng liên kết cũng giống như bạn đan lưới để bắt cá, nếu mắt lưới càng dày thì càng có khả năng bắt được nhiều cá cả lớn và nhỏ.

Tóm Tắt

Tương tự như một số phương pháp truyền thông khác, tùy vào tình huống mà bạn có quyết định nên sử sụng SEO hay không.

SEO hướng đến giá trị phát triển lâu dài, vững chắc nên sẽ phải đầu tư về thời gian dài nhằm phát triển, Chúng không phù hợp với các mục đích có yếu tố truyền thông ngắn hạn. Để hiểu hơn SEO là gì  bạn nên tìm hiểu thêm nhiều bài viết khác tại chuyên mục như: SEO dùng cho mục đích gì, làm thế nào để SEO thành công,… nhé. Chúc bạn thành công!