Mô Tả Công Việc Content Marketing Chi Tiết Từ A Đến Z

Mô tả công việc content marketing đem lại lợi ích gì cho người làm sáng tạo. Nếu đang làm việc trong lĩnh vực SEO, chắc chắn bạn đã từng nghe qua thuật ngữ Content Marketing. Vậy Content Marketing là gì và công việc cụ thể của nhân viên ở vị trí này như thế nào?

content marketing

Mô tả công việc content marketing nhằm giúp cho bạn hiểu hơn về công việc sáng tạo. Có nghĩa, để một website có thể tiếp cận với người dùng tốt nhất cũng như đạt được thứ hạng cao của trang tìm kiếm Google thì nội dung (content) rất quan trọng.

Content Marketing là gì?

Content Marketing là phương pháp marketing tập trung với việc tạo ra và phân phối những nội dung có giá trị nhằm thu hút và giữ chân người dùng tiềm năng. Đặc biệt là phải thúc đẩy được hành động của khách hàng mang đến lợi nhuận cho mình.

Content Marketing xuất hiện vào khoảng năm 1732 khi anh Benjamin Franklin lần đầu tiên xuất hiện ở tờ báo hàng năm Poor Richard’s Almanack. Mục đích là để thúc đẩy công việc kinh doanh in ấn của mình.

Hiện đang có rất nhiều doanh nghiệp sử dụng Content Marketing để quảng bá thương hiệu của mình, push sale… Tất cả đang cố gắng tạo ra những nội dung giá trị thông qua bài viết, video… phát huy sự lan truyền trong môi trường internet…

Lợi ích của Content Marketing

Một doanh nghiệp khi phát triển thương hiệu phải viết nội dung có sức thu hút nhằm lan truyền thông điệp mà doanh nghiệp hướng tới. Lợi ích của nội dung này giúp dễ dàng nhận diện thương hiệu, tăng khả năng tiếp cận khách hàng thông qua video, hình ảnh, lời nói ….

Tăng nhận diện thương hiệu

Khi khách hàng tìm kiếm thông tin về sản phẩm, dịch vụ mà họ có nhu cầu, thương hiệu của bạn sẽ xuất hiện.

Giúp khách hàng yêu thích thương hiệu của bạn

Những Content Marketing sẽ để lại ấn tượng sâu sắc hơn về thương hiệu của bạn trong lòng khách hàng. Nó giúp thương hiệu của bạn xuất hiện đầu tiên trong suy nghĩ của khách hàng khi có nhu cầu về sản phẩm hay dịch vụ nào đó.

Phạm vi tiếp cận lớn với chi phí thấp

Content Marketing có ý nghĩa dài hạn, theo thời gian, những nội dung này vẫn sẽ tiếp tục tiếp cận được nguồn khách hàng tiềm năng.

Content marketing là gì

Cách xây dựng Content Marketing

Xác định mục tiêu

Đầu tiên, bạn cần xác định mục đích mà bạn muốn hướng đến bằng cách trả lời các câu hỏi “Tại sao mình làm điều này?”, “Chúng ta sẽ đi được bao xa?”…

Xác định đối tượng

Bạn cần xác định đối tượng khách hàng bạn muốn hướng đến là ai đến có hướng đi thích hợp. Xác định đối tượng khách hàng rất quan trọng trong việc phát triển chiến lược Content Marketing.

Xây dựng kế hoạch nội dung

Để có thể đạt được mục tiêu đề ra, bạn cần có một bản kế hoạch chi tiết nội dung và đảm bảo rằng chúng đến được với đối tượng mình hướng đến.

Nội dung của bạn

Câu chuyện hoặc thông điệp mà muốn truyền tải đến khách hàng hay người quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của bạn là gì?

Kênh chia sẻ

Các nội dung phải được đăng lên đúng kênh để đảm bảo tiếp cận được với khách hàng tiềm năng.

Mô tả công việc Content Marketing

công việc content marketing

Tùy theo công ty và lĩnh vực kinh doanh mà công việc của nhân viên Content Marketing sẽ khác nhau. Tuy nhiên có thể tổng kết lại những hạng mục công việc cơ bản sau:

 • Quản lý các trang mạng xã hội và xây dựng nội dung bao gồm bài viết, hình ảnh, video… đăng tải lên Fanpage và website.
 • Lên kế hoạch content chi tiết cho các kênh truyền thông của công ty.
 • Viết bài duy trì, chăm sóc cho website và Fanpage.
 • Chịu trách nhiệm sản xuất các nội dung truyền thông như bài viết, ý tưởng hình ảnh, video…
 • Viết bài PR.
 • Quản lý các chiến dịch Marketing khác, đóng góp ý tưởng có nội dung sáng tạo.
  Biên tập các nội dung trên các kênh truyền thông của công ty và mở rộng các kênh khác…

Những yêu cầu cần thiết của một nhân viên Content Marketing

 • Có khả năng sáng tạo.
 • Có kiến thức về Marketing căn bản và phân tích thị trường.
 • Có kinh nghiệm trong việc phát triển và xây dựng các trang cộng đồng, mạng xã hội…
 • Sử dụng tốt các phần mềm chỉnh sửa ảnh cũng là 1 lợi thế.
 • Công cụ hỗ trợ content marketing là một giải pháp tiết kiệm thời gian.
 • Có khả năng lập kế hoạch, report, thuyết trình, trình bày ý tưởng.
 • Có khả năng làm việc nhóm.
 • Viết lách tốt, hiểu rõ về thương hiệu…

Đây cũng chính là lý do mà vị trí nhân viên Content Marketing rất quan trọng và cần thiết ở nhiều doanh nghiệp. Công việc của một Content Marketing rất nhiều và rộng nhưng mục đích cuối cùng vẫn là đem đến những giá trị mà người đọc đang tìm kiếm và cải thiện thứ hạng của các kênh truyền thông.

Với sự phát triển của internet, Content Marketing có giá trị lớn trong việc mang đến lợi nhuận cho bạn. Hy vọng bạn đã hiểu hơn về thuật ngữ Content Marketing và có những chiến lược phù hợp với thương hiệu của mình.