Kỹ Năng Chụp Ảnh Cơ Bản -Mà Ai Cũng Phải Biết

Kỹ năng chụp ảnh

Chia sẻ kỹ năng chụp ảnh đẹp cho những ai muốn trở thành photographer thực thụ. Những bài viết trước chúng ta đã có một số kỹ năng nhất định nhưng muốn chụp đẹp hơn thì bài viết này chính là dành cho bạn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những kỹ năng chụp hình cơ bản thông qua bài viết này nhé.

ky năng chụp hình cơ bản

“Chơi” Máy Ảnh Phù Hợp

Chọn máy ảnh làm sao phù hợp với mục đích sử dụng và phong cách chụp của mỗi chúng ta cũng là một trong những kỹ năng mà bất kỳ ai khi mới bước chân vào lĩnh vực này cũng phải học hỏi. Khi chọn máy ảnh chắc chắn chúng ta sẽ choáng ngợp với vô số thương hiệu có mặt trên thị trường hiện nay.

Đúng như vậy, máy ảnh có rất nhiều lựa chọn như canon, sony, nikon … với nhiều chức năng khác nhau, do đó để có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình, chúng ta hãy cùng đọc qua những thông tin dưới đây nhé.

kỹ năng chụp hình chuyên nghiệp
 • Nếu như chúng ta mới chơi máy ảnh thì chắc chắn chưa cần thiết phải mua một chiếc quá đắt đỏ với nhiều chức năng mà chắc chắn chúng ta không thể sử dụng hết. Máy ảnh cỡ nhỏ với một số chức năng cơ bản chắc chắn là lựa chọn tốt nhất cho người mới chơi máy ảnh.
 • Chúng ta nên tránh bị chi phối bởi màu sắc, màu sáng nổi bật quá mực và đồng thời khi chụp động vật hoặc ở những tình huống lén lút khác, đối tượng có thể trở nên xấu tính và chạy mất.
 • Về kích thước, công nghệ cũng như giá cả của máy ảnh không hẳn là vấn đề quá lớn. Không phải mọi máy ảnh giá rẻ đều không tốt và những máy ảnh đắt tiền đều là tốt nhất và phù hợp nhất với nhu cầu của mỗi chúng ta.
 • Ví dụ như một chiếc DSLR cỡ lớn chắc chắn là quá to và cồng kềnh với người mới chụp tuy nhiên ảnh đẹp hơn, một chiếc máy ảnh nhỏ gọn sẽ cho chất lượng ảnh thấp hơn nhưng vẫn ở mức khá, vậy tại sao chúng ta lại chọn một chiếc quá to khi mà nhu cầu của chúng ta chưa đến mức đó.
 • Làm thế nào để lựa chọn tốc độ trập? Nghiên cứu tìm hiểu sử dụng của máy về shutter. Trong đó có nói về chế độ chụp ưu tiên tốc độ trập thường có ký hiệu Tv (time value) hoặc Sv (shutter value), khi chuyển máy sang chế độ chụp này, chúng ta sẽ điều khiển được tốc độ trập.

Kỹ năng chụp hình cơ bản

Lý thuyết về chụp ảnh cơ bản chúng ta chắc chắn có thể tham khảo rất nhiều nơi trên internet, thông tin là rất nhiều và bất kỳ ai cũng có thể tiếp cận, tuy nhiên lĩnh hội được nhiều hay không là ở bản thân mỗi người.

góc chụp hình phù hợp

Dưới đây là một số kỹ năng chúng ta có thể trao dồi trong quá trình chụp ảnh như sau:

 • Không được để ống kính bị che bởi nắp, ngón tay hay dây đeo máy ảnh, bất kỳ vật cản nào cũng có thể phá hủy bức ảnh của chúng ta.
 • Với các máy ảnh kỹ thuật số được trang bị chế độ xem trước thì lỗi này chắc chắn ít gặp hơn rồi. Tuy nhiên, chúng ta nếu chủ quan sẽ bị vấp phải, nhất là khi vội vã bắt một khung hình trong tích tắc.
 • Đặt tốc độ iso chậm nếu điều kiện cho phép, nếu như chúng ta sử dụng máy ảnh kỹ thuật số compact thì phải thật sự lưu ý điều này (những máy ảnh loại này thường có cảm biến nhỏ do đó rất dễ bị nhiễu).
 • Nếu iso chậm thì hình sẽ bớt nhiễu hơn rất nhiều, nhưng kéo theo đó là màn trập cũng đóng mở chậm hơn. Cũng có một số nhược điểm cho cách làm này đó là khả năng chụp ánh động hạn chế.
 • Nên thử một góc chụp khác lạ và thú vị, điều này gọi là phá cách. Thay vị chúng ta chụp thẳng, chúng ta hãy thử chụp từ trên xuống hay cuối người xuống để chụp lên.
 • Cũng có thể chọn một góc chụp giúp tối đa màu sắc và tối thiểu được bóng râm. Chúng ta cũng có thể khiến chủ thể trông nhỏ hơn hoặc bay lơ lửng ở phía trên bằng cách đặt máy ảnh phía trên chủ thể
 • Chúng ta cũng cần phải quan tâm đến việc lấy nét. Nếu lấy nét không đúng hoặc quá tệ chắc chắn sẽ phá hủy bức ảnh của chúng ta, nếu có chúng ta hãy sử dụng lấy nét tự động trên máy của mình.
 • Đặc biệt đừng lấy nét bằng tay trừ khi có vấn đề về lấy nét tự động.

Đó là những thông tin mà chúng tôi mong muốn gửi đến bạn về kỹ năng chụp ảnh cơ bản nhất. Với những thông tin này sẽ giúp những ai mới chơi máy ảnh có thêm rất nhiều thông tin, qua đó có những bức ảnh đẹp hơn rất nhiều đấy nhé.