Google Search Console Là Gì? Dịch vụ web miễn phí của Google

Google Search Console là gì? Tại sao nó được các chuyên gia SEO trên thế giới nhắc đến rất nhiều. Đây cũng là một trong những công cụ quan trọng không thể thiếu của các quản trị viên website và các SEOer. Dưới đây sẽ là những thông tin không thể bỏ qua có thể giúp bạn tăng hiệu quả hoạt động cho website và tối ưu thứ hạng SEO đột phá nhất.

Google search console là gì

Với các webmaster, nhiệm vụ làm cho website trở nên thân thiện và tiếp cận được với nhiều người dùng bằng SEO sẽ không bao giờ dừng lại. Tất cả các website nếu muốn phát triển đều phải liên tục cải thiện nội dung, thường xuyên được tinh chỉnh và hạn chế tối đa lỗi. Và chính Search console sẽ là “trợ thủ đắc lực” để bạn có thể quản lý, giám sát, xây dựng website hàng ngày thuận tiện nhất. Đọc chi tiết bản định nghĩa của google.

Google Search Console là gì?

Google Search Console là một công cụ miễn phí từ Google mà trước đây còn được gọi là Google Webmaster Tool. Với tính năng thống kê những liên kết dẫn đến website và các từ khoá mà người dùng có thể sử dụng để truy cập vào trang web, công cụ này giúp những nhà quản trị web và các SEOer tiết kiệm được thời gian để tập trung: tối ưu, duy trì, theo dõi và xử lý các vấn đề SEO hay chỉnh sửa website trở nên thân thiện hơn với công cụ tìm kiếm.

Thông thường, các website sau khi được tạo xong sẽ được các quản trị viên thêm vào công cụ và thêm Sitemap. Nhờ vậy, họ có thể dễ dàng nắm được các số liệu quan trọng về theo dõi, báo lỗi, khuyến nghị cải tiến cho website.

Google search console giúp ta đo tiêu chí nào ?

Nó có rất nhiều tính năng hữu ích vượt trội mà không phải quản trị web và SEOer nào cũng nắm hết. Vậy nên việc hiểu rõ về khái niệm, cách sử dụng và các tính năng của nó sẽ giúp bạn tận dụng khai thác tối đa, hiệu quả nhất.

Dưới đây là những tính năng, công dụng tiêu biểu nhất mà bạn nên khai thác:

  • Giúp tìm hiểu sitemap được cài sẵn trên website để tạo chỉ mục với Google.
  • Theo dõi lượng tìm kiếm và truy cập web của người dùng để hiển thị các dữ liệu cần thiết.
  • Phát hiện các lỗi sai khi lập chỉ mục, giúp người quản trị web biết cách thiết lập website phù hợp và khoa học hơn.
  • Thông báo lỗi thu thập dữ liệu và cách xử lý những vấn đề này một cách tối ưu.
  • Thống kê các link trỏ về website hay chính là những web liên kết với trang web của bạn hoặc các link nội bộ.
  • Có khả năng tối ưu sử dụng trên thiết bị di động cùng nhiều thiết bị tìm kiếm khác một cách hiệu quả.

Thống kê tìm kiếm từ Google

Ở phần Các công cụ và báo cáo cũ. Bạn có thể tìm được các backlink (link trở ngược) trỏ về site của bạn, link nào trỏ nhiều nhất, đưa sức mạnh về trang nào nhiều nhất.

Điều này rất quan trọng vì có nhiều trường hợp chúng ta được đối thủ “tặng” link xấu về site và lúc đó có thể xử lý kịp thời .

Cách cài đặt 100% thành công cho website

Để sử dụng Google Search Console, đầu tiên bạn cần tạo một tài khoản truy cập trang chủ https://search.google.com/search-console/about để đăng ký. Sau đó, trong Google Search Console mới, bạn đưa website của mình vào. Các bước thực hiện cụ thể như sau:

Tạo tài khoản Google

Nhấp chuột vào nút “Thêm trang web” và chèn website của bạn vào sao cho đúng URL trang web. Nếu có sử dụng đoạn ký tự “https” hoặc “www” thì bạn phải thêm https hoặc www vào thì mới có thể thu thập được dữ liệu.

Xác minh sở hữu website

Nếu dùng WordPress, bạn nên sử dụng phương pháp “thẻ HTML” bằng cách sao chép mã này và dán mã vào tab “Webmaster Tool” trong plugin Yoast SEO và lưu lại.

Google search console còn gọi là google xu hướng

Sau đó quay lại Google Search Console và nhấp vào nút “Xác minh” để xác nhận.

Nếu mọi thứ đều ổn, bạn sẽ nhận được thông báo thành công và công cụ sẽ bắt đầu thu thập dữ liệu cho website của bạn.

Thêm sitemap vào webmastertool

Trong website thì Sitemap được xem là 1 bản đồ trang web của bạn, bao gồm nội dung, hình ảnh, đường dẫn cấu trúc siêu dữ liệu,…và  giúp cho Google có thể thu thập các thông tin quan trọng về trang web, biết được trang web của bạn có bố cục như thế nào, có nội dung, hình ảnh gì, mức độ cập nhật bài viết,….

Google search console là gì 9

Việc thêm sitemap vào webmaster tool là công việc tất yếu để Google nắm được các thông tin cụ thể về website của bạn chính xác hơn, giúp website index và xếp hạng nhanh chóng. Ngoài ra bạn có thể cài thêm file robot.txt để mở đường cho bọ quét website của bạn. Trong một website không thể nào thiếu 2 loại này.

Bạn có thể thêm sitemap ở mục Chỉ mục => sơ đồ trang webs trong công cụ Google Search Console, Lưu ý mỗi trang web chỉ cần 1 sitemap là đủ ( mở chức năng sitemap trong yoast – SEO) Hiện nay, đã có phiên bản và giao diện mới bổ sung thêm các tính năng hữu dụng khác.

Kết luận

Tuy nhiên cũng có một số tính năng cũ bị loại bỏ như: giao diện tìm kiếm, nhắm mục tiêu quốc tế, thu thập dữ liệu… để trình bày dữ liệu một cách tốt hơn hoặc Google đang trong quá trình chuyển dần các tính năng sang phiên bản mới. Khi cần thiết bạn cũng có thể quay về phiên bản cũ để sử dụng các tính năng này.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ này đã giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích để hỗ trợ quản lý website hiệu quả và tối ưu thứ hạng SEO tốt nhất.