File raw là gì ? Thuật ngữ cơ bản trong chụp ảnh

File Raw là gì và chúng ta có nên chụp bằng loại file này hay không ? Đây chắc chắn là câu hỏi được rất nhiều bạn đam mê chụp ảnh quan tâm. Để hiểu hơn về loại ảnh này cũng như là cách xử lý sao cho hiệu quả. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu thông qua bài viết này nhé.

ảnh raw là gì

File raw là gì ?

File raw chính là định dạng ảnh kỹ thuật số, khi chúng ta chụp thì tất cả thông tin về tấm ảnh đó mà cảm biến của máy ảnh thu được đều lưu hết vào một file đó. Raw trong tiếng anh là thô, chưa qua xử lý, chỉnh sửa chứ không phải từ viết tắt. Khác với các loại ảnh như file JPEG, RAW + JPG, ảnh raw không được chỉnh màu và tông ngay trên ảnh.

chụp ảnh raw như thế nào

Việc xử lý ảnh raw sẽ được xử lý trên máy tính như chỉnh ông màu, độ bão hòa màu cũng như là phơi sáng..v.v…việc xử lý này cũng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Như chúng ta cũng đã biết rằng trong nhiếp ảnh thì định dạng tệp tin JPEG rất là phổ biến vì định dạng này nén rất tốt và được nhiều thiết bị hỗ trợ đọc cũng như là các phần mềm chỉnh sửa cũng hỗ trợ file ảnh này rất nhiều.

Tuy nhên, file ảnh này chỉ hỗ trợ về lưu trữ là chính chứ không phải về chỉnh sửa, chính vì vậy khi chụp ảnh người ta thường chọn thêm file raw để đi kèm, đó chính là công dụng của loại file này.

file raw là gì

Không giống như file JPEG, khi chụp xong thì máy sẽ xử lý hình ảnh, màu, độ bão hòa màu cũng như độ phơi sáng nhanh chóng và dễ dàng.

Nếu là tệp tin raw thì nhiều thông tin sẽ được giữ lại như các vùng sáng, tối của ảnh, điều này giúp cho người dùng dễ dàng điều chỉnh các thông số theo đúng ý mình.

Phần đuôi mở rộng của file raw thì khác nhau, tùy thuộc vào các hãng mà sẽ có từng loại khác nhau. Ví dụ như canon thì có đuôi là .CRW, .CR2 hay Nikon thì là .NEF và của sony thì là .ARW…v.v…ngoài ra thì phần mềm photoshop cũng có một định dạng cho file raw đó chính là .DNG.

Ưu và nhược điểm của file raw

Bất kỳ loại file nào cũng có ưu và nhược điểm riêng, và file raw cũng vậy, trong phần này chúng ta hãy cùng tìm hiểu về ưu và nhược điểm của file raw nhé.

cách chỉnh ảnh raw

Ưu điểm

  • Về ưu điểm thì đây là loại file mà bạn có thể dễ dàng kiểm soát các thông số của hình ảnh. Độ bão hòa màu, độ chi tiết, vùng sáng, vùng tối, chế độ cân bằng trắng, độ phơi sáng của file cũng được điều chỉnh một cách dễ dàng. Tuy nhiên chúng ta cũng nên nhớ rằng file JPEG vẫn có thể làm được tất cả những điều trên nhưng không thể bằng được so với file raw.
  • Một ưu điểm nữa là người dùng file raw có thể phần nào lấy lại được chi tiết các vùng sáng tối đã bị mất, tất nhiên là không hẳn toàn bộ nhưng cũng đủ để làm cho bức hành trở nên lung linh cần thiết.
  • Với định dạng raw thì chúng ta có thể in hình ảnh với kích thước lớn tùy vào số lượng điểm ảnh mà máy in hỗ trợ được. và file JPEG cũng hỗ trợ được nhưng có giới hạn và không bằng được file raw.
  • Khi xử lý hậu kỳ, xử lý bằng file raw cũng dễ hơn rất nhiều, ví dụ như khi chúng ta resize hình ảnh, việc áp dụng bộ lọc màu trực tiếp trên ảnh gốc thì khó có thể phục hồi sau đó.
  • Dĩ nhiên đối với trường hợp không có bản sao được lưu và thực tế là khi chỉnh sửa file JPEG đôi khi có thể làm giảm chất lượng hình ảnh so với file raw.

Nhược điểm

  • Về nhược điểm thì file raw có dung lượng khá lớn và vì thế việc ghi hình lên thẻ nhớ lâu hơn. Song song đó là rất dễ bị đầy bộ nhớ nếu như thẻ nhớ của chúng ta có dung lượng ít.
  • Đối với máy sony thì khi chọn chụp ảnh raw thì chế độ HDR sẽ bị vô hiệu hóa.

Đó là những thông tin mà chúng tôi mong muốn gửi đến bạn để có thể biết được file raw là gì và tại sao nên sử dụng file raw. Song song đó là những ưu nhược điểm của loại file này. Chúng ta hãy sử dụng file raw để lưu được nhiều thông tin hơn nhưng hãy để ý đến dung lượng lưu trữ của mình nhé.