Breadcrumb Là Gì? Chức Năng Breadcrumb Trong SEO

Breadcrumb một trong những thuật ngữ quan trọng trong ngành SEO. Nó góp phần lớn trong việc thúc đẩy tăng trưởng và phát triển của một website. Nếu thiếu Breadcrumb người dùng khó có thể biết được họ đang ở chỗ nào của website cũng như Google không hiểu rõ cấu trúc website. Vậy Breadcrumb là gì? Và nó đóng vai trò gì trong SEO.

breadcrumb là gì

Breadcrumb là gì?

Breadcumb là một thuật ngữ dùng để chỉ những liên kết giúp người dùng xác định được vị trí hiện tại của mình đang xem trong một website. Đồng thời, các Breadcrumb cũng giúp người dùng có thể trở về các trang trước tức là di duyển giữa các trang thuận lợi hơn.

Breadcrumb cũng xuất hiện trên SERP (trang kết quả của công cụ tìm kiếm) của Google giúp Google dễ nhận diện dữ liệu và sẽ hiển thị đường dẫn của bạn trên trang kết quả tìm kiếm.

Các loại Breadcrumb

Cách phân loại Breadcrumb dựa vào các tiêu chí sau:

Breadcrumb theo vị trí (Location based Breadcrumb) giúp người dùng biết là họ đang ở đâu trong hệ thống của một website. Loại Breadcrumb này rất tốt cho những website có nội dung chia thành nhiều tầng nhỏ (ví dụ như: Trang chủ – Tin tức – Danh mục – Bài viết…)

Breadcrumb theo vị trí
Breadcrumb theo vị trí được sử dụng phổ biến. Ảnh: Internet

Breadcrumb theo thuộc tính (Attribute based Breadcrumb) giúp thể hiện thuộc tính của một website. Đây là Breadcrumb được dùng phổ biến trong các website thương mại điện tử. Ví dụ một món hàng có thể phân thành các thuộc tính khác nhau như màu sắc, giá cả, kích thước…

Breadcrumb theo đường dẫn (path based) giúp chỉ ra các bước hoặc đường dẫn mà người dùng xem qua có thể truy cập đến một trang cụ thể. Đây là loại Breadcrumb ít được sử dụng hơn vì chức năng của nó không khác gì nút Bak và không cho người dùng biết được họ đang ở đâu trong cấu trúc website.

Vai trò của Breadcrumb trong SEO

Breadcrumb với vai trò là 1 dạng menu tập hợp những liên kết giúp người dùng xác định vị trí “link” trong cấu trúc site. Breadcrumb giúp người dùng trải nghiệm thân thiện hơn và khi hiện trên kết quả tìm kiếm có thể làm tăng click through rate cho kết quả tìm kiếm trên SERPs.Ngoài ra nó có tác dụng đặc biệt với SEO website bằng cách tăng lượng anchor text có gắn keyword trên website.

Nâng cao trải nghiệm cho người dùng

Đối với những website có nhiều nội dung, Breadcrumb sẽ giúp người dùng điều hướng trang và định vị bản thân đang ở đâu trong cấu trúc website. Người dùng sử dụng Breadcrumb sẽ dễ dàng di chuyển đến các category khác hoặc những trang đích khác trong website.

Người dùng thường có xu hướng tìm kiếm thêm những anchor text có gắn link trong 1 bài viết hay những bài viết liên quan để có thêm thông tin về vấn đề họ muốn tìm hiểu. Do đó, việc hướng người dùng click vào các anchor text của Breadcrumb sẽ giúp giữ chân người truy cập website được lâu hơn. Đây cũng là lý do nhiều người tìm kiếm breadcumb là gì để thực hiện nó.

Giảm thấp tỷ lệ thoát

Breadcrumb giảm thấp tỷ lệ thoát của một website vì cung cấp cho người dùng một phương thức tốt nhất để có thể chuyển đổi danh mục tiếp cận với nhiều bài viết và thông tin hơn. Breadcrumb khuyến khích người dùng kiểm tra nội dung của một website sau khi xem trang đích.  Breadcrumb sẽ dẫn người dùng đến các trang nhỏ hơn để tìm kiếm các kiến thức, thông tin liên quan.

Google đánh giá cao Breadcrumb

Breadcrumb giúp Google nhanh chóng hiểu được cấu trúc của một website. Và, Google cũng sử dụng Breadcrumb để hiển thị thứ hạng trong kết quả tìm kiếm. Bằng Breadcrumb, kết quả tìm kiếm trang của bạn sẽ ở thứ hạng cao hơn. Tăng khả năng người dùng click vào kết quả của bạn hơn so với những kết quả khác.

Sử dụng Breadcrumb như thế nào cho hiệu quả?

  • Như một hệ thống navigation phụ và không thể thay thế main navigation/ top menu.
  • Phải mang lại lợi ích cho website và người dùng.
  • Nên xuất hiện phía nửa trên đầu của trang ngay dưới top navigation bar (nếu có) và ở trên page title.
  • Nên giảm theo thứ bậc.

Để thêm Breadcrumb bạn cần lưu ý, nếu website sử dụng wordpress thì có thể sử dụng Yoast SEO để kích hoạt Breadcrumb, còn nếu website sử dụng bằng CMS khác thì có thể sử dụng các cách khác như thêm bằng cách chèn 1 đoạn code để tạo ra Breadcrumb miễn là dễ dàng giúp Google hiểu.

Cách cài breadcrumb vào website wordpress của bạn.

Với sự phát triển của công nghệ internet, website trở thành phương tiện đầu tiên mà các doanh nghiệp tiếp cận với khách hàng. Khi xây dựng một website, bạn cần chú trọng đến Breadcrumb vì đây là cách để website của bạn dễ dàng cho người dùng theo dõi đồng thời có được thứ hạng tốt hơn ở Google.

Vậy là bạn đã nắm rõ breadcumb là gì rồi đó. Tân dụng để tăng thứ hạng webiste của mình ngay nhé.Như vậy, Breadcrumb rất quan trọng cho website rất quan trọng. Chính vì vậy, nếu đang làm việc trong lĩnh vực SEO, bạn cần tìm hiểu về Breadcrumb và áp dụng một cách thật hiệu quả để tăng khả năng trải nghiệm cho người dùng và cải thiện thứ hạng trên Google.