Brand Awarenes là gì ? Cách xây dựng nhận biết thương hiệu thành công

Mục tiêu cuối cùng của các chiến lược truyền thông Marketing là độ  nhận thức thương hiệu xây dựng hình ảnh và nâng cao giá trị trong lòng khách hàng do đó Brand Awarenes là một quá trình đòi hỏi bạn phải đầu tư nhiều thời gian, công sức. Vậy Brand Awareness là gì?;Làm thế nào để xây dựng thành công? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

brand awareness là gì 3

Brand Awareness là gì?

Brand Awareness là độ nhận biết về thương hiệu, truyền thông Marketing chỉ thành công khi các công cụ truyền thông thúc đẩy nhận thức của người tiêu dùng thông qua nhiều giai đoạn tâm lí ở mức cao nhất. Dữ liệu trích xuất trên wikipedia org có đề cập đến việc làm sao để một doanh nghiệp có thể phát triển thương hiệu của mình một cách tốt nhất và tối ưu nhất.

Ví dụ, hình ảnh quảng cáo Omo (nhãn hiệu một thương hiệu) của Unilever. Mục tiêu của quảng cáo là tạo nên nhận thức rằng sản phẩm này giúp giặt sạch nhanh quần áo bẩn. Khi lần đầu giới thiệu ra thị trường, người tiêu dùng ban đầu chưa nhận biết rằng có sự tồn tại của Omo và những đặc tính riêng biệt của sản phẩm. Nhờ vào truyền thông Marketing ban đầu bắt buộc làm cho người tiêu dùng nhận thức rằng có một sản phẩm như Omo – giặt đồ – đó chính là làm nên nhận thức về thương hiệu.

Hoặc dễ hiểu hơn về độ nhận biết thương hiệu : Nếu sản phẩm của bạn là nước uống giúp thanh lọc cơ thể, để người dùng nhận biết nhanh chóng thì bạn nên nhấn mạnh vào những đặc tính riêng biệt của sản phẩm. Bước đầu tiên trong truyền thông Marketing là làm cho khách hàng nhận thức được có một loại thức uống như vậy. Đây cũng chính là nhận thức về thương hiệu.

Tầm quan trọng trong việc xây dựng nhận thức thương hiệu?

Đối với các doanh nghiệp, Brand Awareness đóng vai trò quan trọng trong việc giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ, quảng bá thương hiệu và xây dựng danh tiếng. Đặc biệt, Độ nhận biết thương hiệu nhanh còn giúp doanh nghiệp tìm được khách hàng trung thành và phân biệt với các đối thủ cạnh tranh.

Bạn cũng nên hiểu rằng việc tạo branding chỉ là bước đầu để người tiêu dùng nhận thức về thương hiệu. Nếu muốn tiến xa hơn thì các doanh nghiệp cần khuyến khích sử dụng sản phẩm, tạo dựng tin tưởng nơi khách hàng ở các giai đoạn sau.

Cách xây dựng Brand Awareness thành công

Thương hiệu quan trọng và việc xây dựng đòi hỏi phải xác định đúng mục tiêu trên các phương tiện truyền thông đại chúng nhằm phổ biển về doanh nghiệp cũng như giá trị mà doanh nghiệp mang lại đến với khách hàng. Ngoài ra phải đồng nhất cũng như các chương trình ý nghĩa mang tính viral thì nên được xem xét nhiều hơn.

Xác định đúng đối tượng mục tiêu

Việc lựa chọn đối tượng mục tiêu cho thương hiệu cần phù hợp các tiêu chí: giá trị, nội dung của thương hiệu và các dịch vụ, sản phẩm hướng tới khách hàng. Brand awareness là yếu tố quan trọng của quy tắc thương hiệu, đồng thời cũng là chiến lược nhận biết thương hiệu.

Lựa chọn đúng đối tượng mục tiêu sẽ giúp doanh nghiệp đảm bảo việc tùy chỉnh sự nhận thức thương hiệu, đồng thời thu hút sự quan tâm của các khách hàng tiềm năng. Vì vậy, doanh nghiệp cần suy nghĩ và hướng đến nhóm khách hàng mục tiêu phù hợp với thương hiệu của mình để từ đó tạo ra những thông điệp ý nghĩa và ấn tượng.

Xây dựng thương hiệu trên các phương tiện truyền thông

Sự phát triển mạnh mẽ của Internet và công nghệ là lợi thế lớn cho doanh nghiệp thực hiện những chiến lược truyền thông thông qua các trang mạng xã hội và nhiều phương tiện khác nhau. Nhờ vào điều này khách hàng có thể nhanh chóng nhận thức về một thương hiệu và doanh nghiệp cũng dễ dàng hơn trong việc trao đổi với khách của mình.

Một lưu ý khi phát triển thương hiệu qua mạng xã hội là các doanh nghiệp phải cung cấp cho khách những nội dung cần thiết nhất kết hợp với giá trị của thương hiệu. Qua đó, doanh nghiệp sẽ tìm được nhiều phương án nâng cao Brand Awareness với người tiêu dùng.

Nhất quán trong quá trình xây dựng thương hiệu

Toàn bộ quá trình xây dựng Brand Awareness phải có sự nhất quán. Doanh nghiệp khi mới bắt đầu tạo Brand Awareness cần nỗ lực không ngừng mới có thể thu hút sự chú ý của khách hàng. Những yếu tố mà doanh nghiệp cần phải thống nhất là: màu sắc, logo, hình ảnh, giọng nói… để khách hàng chỉ cần nhìn hoặc nghe thấy là nhận biết được thương hiệu.

brand awareness là gì

Tuy nhiên, sự nhất quán ở đây không đồng nghĩa với việc bạn để doanh nghiệp của mình vướng phải những vấn đề phức tạp. Thay vào đó, doanh nghiệp cần xác định những giá trị quan trọng của thương hiệu khi xây dựng chiến lược Marketing để đảm bảo các chiến lược đó luôn phù hợp với khách hàng mục tiêu.

Khuyến khích Viral Marketing

Viral Marketing sẽ giúp doanh nghiệp tăng sự nhận thức của người tiêu dùng về thương hiệu của mình. Giá trị mà phương thức này mang đến là mở rộng phạm vi tiếp cận khách hàng và khuyến khích họ chia sẻ hình ảnh, video hay trải nghiệm của chính mình về doanh nghiệp. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng tìm hiểu và đưa ra các sản phẩm phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Trên thực tế, thành công của các thương hiệu nổi tiếng đều nhờ phần lớn vào việc họ đã đầu tư xây dựng Brand Awareness đúng cách và mang lại kết quả tốt vượt ra khỏi sự mong đợi.

Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ Brand Awareness là gì cũng như cách xây dựng Brand Awareness hiệu quả. Chúc doanh nghiệp của bạn sẽ có thương hiệu vững mạnh và ngày càng gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong tương lai.